Tin nóng 11/03: Chứng khoán Mỹ mất đỉnh kỷ lục với Nasdaq dẫn đầu đà giảm - Cộng đồng Trader Đà Nẵng

Khẩn cấp Tin nóng 11/03: Chứng khoán Mỹ mất đỉnh kỷ lục với Nasdaq dẫn đầu đà giảm

HanhPhanPhan

Quản Trị Viên
Thành viên BQT
Đô la chịu áp lực, vàng tiếp tục tăng cao, dầu giảm, chứng khoán Mỹ quay đầu giảm điểm... cùng nhiều tin tức quan trọng khác. Cập nhật ngay các tin nóng đầu ngày cùng Traderdanang

image_traderdanang_11032024.jpeg
FOREX: Đồng đô la kết thúc tuần dưới áp lực khi dữ liệu níu kéo hy vọng cắt giảm lãi suất

Đồng đô la đã giao dịch yếu hơn một chút so với hầu hết các đồng tiền lớn vào thứ Sáu và đang trên đà ghi nhận tuần tồi tệ nhất so với đồng euro trong năm nay sau khi các dữ liệu kinh tế tốt xấu lẫn lộn giúp duy trì kỳ vọng về việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cắt giảm lãi suất vào tháng 6.

Dữ liệu cho thấy tỷ lệ thất nghiệp đã tăng lên 3,9% trong tháng 2 sau khi giữ ở mức 3,7% trong 3 tháng liên tiếp.

Đồng euro đã giảm 0,06% so với đồng đô la ở mức 1,09425 USD. Đồng tiền chung châu Âu đã đạt đỉnh 8 tuần trước đó trong phiên và tăng gần 1% trong tuần. Đây là hiệu suất hàng tuần tốt nhất của đồng euro so với đồng đô la kể từ tuần kết thúc vào ngày 22 tháng 12.

ECB đã giữ lãi suất ở mức cao kỷ lục 4,00% vào thứ Năm trong khi thận trọng thiết lập cơ sở để hạ lãi suất trong năm nay, cho biết họ đã đạt được tiến bộ trong việc giảm lạm phát.

Đồng euro đã tăng giá trong tuần này khi đồng đô la chịu áp lực sau khi Chủ tịch Fed Jerome Powell có vẻ tự tin hơn về việc cắt giảm lãi suất trong những tháng tới.

Trong khi đó, đồng yên đã tăng lên mức cao nhất 5 tuần so với đồng đô la, được hỗ trợ bởi tin tức Ngân hàng Nhật Bản (BoJ) đang ủng hộ ý tưởng tăng lãi suất và xem xét khuôn khổ chính sách định lượng tiền tệ mới.

So với đồng yên, đồng đô la đã giảm 0,68% ở mức 147,05 yên, mức yếu nhất kể từ ngày 2 tháng 2.

Đồng bảng Anh đã tăng so với đồng euro và đô la vào thứ Sáu sau khi có dấu hiệu cho thấy Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) và Fed có thể tiến gần hơn đến việc cắt giảm lãi suất so với Ngân hàng Anh (BoE). Đồng bảng Anh đã tăng 0,34% lên 1,2854 USD sau khi đạt mức cao nhất kể từ cuối tháng 7.

Hy vọng vững chắc rằng lãi suất ở Mỹ và châu Âu sẽ bắt đầu giảm vào tháng 6 cũng giúp hỗ trợ đồng đô la Úc và đô la New Zealand, 2 đồng tiền vốn nhạy cảm với rủi ro. Đồng tiền của Úc đã tăng 0,09% trong khi đồng tiền New Zealand tăng 0,05%.

Trong không gian tiền điện tử, bitcoin đã tăng 2,77% ở mức 69.207 USD sau khi đạt mức đỉnh kỷ lục 70.175 USD.

HÀNG HÓA: Vàng tiếp tục tăng khi dữ liệu việc làm của Mỹ giúp tăng cường đặt cược vào việc Fed sớm cắt giảm lãi suất

Giá vàng đã tăng lên một mức kỷ lục mới vào thứ Sáu sau khi dữ liệu cho thấy tỷ lệ thất nghiệp ở Mỹ tăng lên, làm tăng kỳ vọng rằng Fed có thể sớm bắt đầu cắt giảm lãi suất.

Giá vàng giao ngay đã tăng 0,5% lên 2.170,55 USD/ounce. Giá vàng tương lai của Mỹ tăng 0,9% lên 2.185,50 USD.

Trong cả tuần, vàng đã ghi nhận mức tăng hàng tuần lớn nhất kể từ giữa tháng 10 tính theo tỷ lệ phần trăm.

Vàng đã đạt mức cao nhất mọi thời đại 2.185,19 USD sau khi có báo cáo cho thấy một sự gia tăng trong tỷ lệ thất nghiệp ở Mỹ và mức tăng lương vừa phải mặc dù tăng trưởng số lượng việc làm đã tăng tốc trong tháng 2.

Chỉ số đồng đô la đã giảm 0,1%, khiến vàng trở nên rẻ hơn đối với người mua ở nước ngoài, trong khi lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm giảm xuống mức đáy 1 tháng.

Các nhà giao dịch đã tăng cường đặt cược Fed có thể bắt đầu cắt giảm lãi suất vào tháng 5 với xác suất khoảng 30% sau báo cáo việc làm, mặc dù tháng 6 vẫn là kịch bản có khả năng xảy ra cao nhất ở mức xác suất 73%.

Vàng đã bắt đầu chuỗi tăng kỷ lục vào thứ Ba khi vượt qua mức đỉnh tháng 12, chủ yếu được hỗ trợ bởi các dấu hiệu ngày càng tăng về áp lực giá giảm và sức hấp dẫn trú ẩn an toàn truyền thống của kim loại quý.

NĂNG LƯỢNG: Dầu giảm 1%, giảm trong cả tuần do thị trường bị đè nặng bởi nhu cầu từ Trung Quốc

Giá dầu đóng cửa giảm 1% vào thứ Sáu và thậm chí còn giảm nhiều hơn trong tuần do thị trường vẫn cảnh giác với nhu cầu yếu từ Trung Quốc ngay cả khi nhóm sản xuất OPEC+ gia hạn cắt giảm nguồn cung.

Dầu thô Brent giao sau giảm 88 cent, tương đương 1,1%, ở mức 82,08 USD/thùng. Hợp đồng tương lai dầu thô WTI của Mỹ giảm 92 cent, tương đương 1,2%, ở mức 78,01 USD.

Cả hai giá dầu chuẩn đều giảm trong tuần, với dầu Brent giảm 1,8% và dầu WTI giảm 2,5%.

Dữ liệu hôm thứ Năm cho thấy nhập khẩu dầu thô của Trung Quốc đã tăng so với cùng kỳ năm 2023 trong 2 tháng đầu năm nhưng vẫn yếu hơn so với những tháng trước đó, tiếp tục xu hướng giảm sức mua của nước tiêu thụ dầu lớn nhất thế giới.

Về phía nguồn cung, các thành viên OPEC+ do Ả Rập Saudi và Nga dẫn đầu đã đồng ý gia hạn cắt giảm sản lượng dầu tự nguyện 2,2 triệu thùng/ngày trong quý 2 nhằm hỗ trợ thêm cho thị trường trong bối cảnh lo ngại về tăng trưởng toàn cầu và sản lượng tăng bên ngoài nhóm.

Tuy nhiên, sản lượng dầu thô ở các nước OPEC+ đã tăng 212.000 thùng/ngày (bpd) so với sản lượng tháng 1 trong tháng 2, theo dữ liệu và nghiên cứu của Rystad Energy.

Trong khi đó ở Mỹ, các công ty năng lượng đã cắt giảm số lượng giàn khoan dầu - một chỉ số về sản lượng trong tương lai - 2 giàn xuống còn 504 trong tuần này, mức thấp nhất kể từ ngày 23 tháng 2, công ty dịch vụ năng lượng Baker Hughes cho biết.

Thị trường dầu mỏ đã nhận được tín hiệu về thời điểm có thể cắt giảm lãi suất ở Mỹ và Liên minh châu Âu trong hai phiên trước đó. Lãi suất thấp hơn có thể làm tăng nhu cầu dầu bằng cách thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Theo Cục Thống kê Lao động Mỹ, số lượng việc làm của quốc gia này đã tăng thêm 275.000 trong tháng 2, đánh bại kỳ vọng tăng 200.000 của các chuyên gia theo khảo sát của Reuters.

Nhưng tỷ lệ thất nghiệp cũng tăng và tốc độ tăng lương đã chậm lại, cho thấy nền kinh tế Mỹ có thể đang giảm tốc, khiến Fed phải cân nhắc việc cắt giảm lãi suất dự kiến vào tháng 6.

CỔ PHIẾU: Chứng khoán Mỹ trượt khỏi mức kỷ lục với Nasdaq dẫn đầu đà sụt giảm

Chỉ số S&P 500 và Nasdaq đã giảm điểm vào thứ Sáu sau khi chạm mức cao kỷ lục trong phiên. Các cổ phiếu chip tăng trưởng nhanh đã đảo chiều sau báo cáo việc làm tốt xấu lẫn lộn với nhiều việc làm mới hơn dự kiến nhưng tỷ lệ thất nghiệp gia tăng.

S&P và Nasdaq có một thời gian ngắn đạt mức cao kỷ lục trong ngày nhưng sau đó đã bắt đầu giảm tốc vào cuối buổi sáng. Chỉ số lĩnh vực bán dẫn Philadelphia đã có hiệu suất yếu kém và kết thúc ngày với mức giảm 4% sau khi chạm mức cao kỷ lục trong ngày.

Cổ phiếu chip trí tuệ nhân tạo được yêu thích Nvidia đã đóng cửa với mức giảm 5,6%, khép lại chuỗi 6 phiên tăng điểm liên tiếp. Trước khi quay đầu, cổ phiếu đã tăng hơn 5% vào đầu phiên.

Trong chỉ số chip, cổ phiếu Broadcom đã giảm 7% sau khi công bố dự báo cho cả năm không gây được ấn tượng với nhà đầu tư. Cổ phiếu Marvell Technology cũng giảm 11,4% sau khi dự báo kết quả quý đầu tiên thấp hơn kỳ vọng của thị trường do nhu cầu yếu.

Thị trường chứng khoán đã mở cửa tăng điểm sau khi dữ liệu cho thấy tăng trưởng số lượng việc làm ở Mỹ tăng nhanh trong tháng 2, với số lượng bảng lương phi nông nghiệp tăng 275.000, cao hơn so với mức tăng dự kiến 200.000.

Tuy nhiên, tỷ lệ thất nghiệp đã tăng lên 3,9% trong tháng 2 sau khi giữ ở mức 3,7% trong 3 tháng liên tiếp. Tốc độ tăng lương cũng giảm xuống mức 0,1% hàng tháng.

Dữ liệu tháng 2 được công bố trong tuần này bao gồm chỉ số giá tiêu dùng (CPI) và doanh số bán lẻ. Dữ liệu sẽ cung cấp nhiều tín hiệu hơn về triển vọng cắt giảm lãi suất của Fed.

Chỉ số Dow Jones giảm 68,66 điểm, tương đương 0,18%, xuống 38.722,69. S&P 500 giảm 33,67 điểm, tương đương 0,65%, xuống 5.123,69. Nasdaq Composite mất 188,26 điểm, tương đương 1,16%, giảm xuống 16.085,11.

Sụt giảm lớn nhất trong số 11 lĩnh vực chính của S&P 500 thuộc về lĩnh vực công nghệ, đóng cửa giảm 1,8%. Sụt giảm nhiều thứ hai là lĩnh vực hàng tiêu dùng thiết yếu, giảm 0,8% với lực cản lớn từ Costo.

Trong cả tuần, S&P 500 đã mất 0,26% trong khi Nasdaq giảm 1,17% và chỉ số Dow giảm 0,93%.

TRÁI PHIẾU: Lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm ít thay đổi sau khi tỷ lệ thất nghiệp tăng trong báo cáo việc làm tháng 2

Lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm gần như không đổi vào thứ Sáu sau khi báo cáo việc làm tháng 2 cho thấy tăng trưởng việc làm vững chắc nhưng tỷ lệ thất nghiệp cũng tăng.

Lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm chỉ giảm khoảng 1 điểm cơ bản ở mức 4,079%. Lợi suất trái phiếu kỳ hạn 2 năm gần nhất đã giảm khoảng 3 điểm cơ bản ở mức 4,482%.

Lợi suất và giá trái phiếu di chuyển theo hướng ngược nhau. Một điểm cơ bản bằng 0,01%.

PHÂN TÍCH CHUYÊN GIA: Khả năng AUD/USD chạm mức 0,7000 trong khung thời gian 12 tháng - Rabobank

AUD/USD đang kiểm tra mức giá trên 0,6600 lần đầu tiên kể từ đầu tháng 2. Các nhà kinh tế tại Rabobank phân tích triển vọng của cặp tiền này.

Khả năng giảm sâu hơn nữa về mức 0,6500 trong khoảng thời gian từ một đến ba tháng

“Đồng tiền của Úc sẽ tiếp tục nhận được hỗ trợ từ một ngân hàng trung ương tương đối diều hâu và, so với nhiều nền kinh tế lớn khác, các chỉ số kinh tế cơ bản mạnh mẽ bao gồm cả ngân sách cân bằng và vị thế tài khoản vãng lai tích cực.

Chúng tôi thấy có khả năng AUD/USD sẽ chạm mức 0,7000 trong khung thời gian 12 tháng. Tuy nhiên, chúng tôi cũng nhận thấy khả năng giảm sâu hơn nữa xuống mức 0,6500 trong khoảng thời gian từ một đến ba tháng khi đồng USD tiếp tục mạnh lên.”

LỊCH KINH TẾ 11/03/2024

*Giờ Hà Nội (GMT+7)

calendar_traderdanang_11032024.jpg
Nguồn: Lịch kinh tế Investing
 
Top